Thị trường song chắn rác hiện nay rất sôi động. Sản phẩm không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau. Trước đây chủ yêu là song chắn rác bằng gang, thép, inox, bê tông hay composite. Cùng tìm hểu sâu hơn về tác dụng và các loại song chắn rác này nhé.

Tác dụng của Song chắn rác

Trong suy nghĩ của nhiều người song chắn rác chỉ là một vật dụng bình thường và nhỏ bé. Thế nhưng trong thực tế tác dụng của song chắn rác lại vô cùng to lớn. Nó giúp giải quyết các vấn đề vĩ mô mà bạn không nghờ tới.

tac-dung-song-chan-rac

Tác dụng của song chắn rác trong xử lí nước thải

Tác dụng của song chắn rác trong quá trình xử lý nước thải

Xử lý nước thải là vấn đề lớn được tất cả các quốc gia quan tâm. Và nhất là đối với Việt Nam, một đất nước đang phát triển. Do điều kiện kinh tế và kỹ thuật còn thiếu thốn nên ở nước ta xử lý nước thải thường theo biện pháp đơn giản và ít tốn kém nhất. Trong đó phổ biến là xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học.

Trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp này thì song chắn rác là mắt xích đâu tiên và rất quan trọng. Song chắn rác được đặt ở hệ thống kênh dẫn nước để giúp ngăn chặn các rác thải không thậm nhập vào dòng nước. Trong nước thải thường có các loại rác thải rắn dạng thô như rơm rạ, cây cành, bao bì chất dẻo, dầu mỡ nổi, cát, sỏi…. Ngoài ra, còn có các hạt lơ lửng ở dạng huyền phù rất khó lắng. Chúng sẽ làm cản trở dòng chảy. Và song chắn rác làm nhiệm vụ giữ lại các rác thải đó một cách tối đa nhất.

Kích cỡ rác thải được giữ lại phụ thuộc và thiết kế song chắn rác. Loại song chắn rác tinh giúp giữ lại rác thải tinh, kích cỡ nhỏ. Song chắn rác thô thì giũ lại rác thải thô, kích thước lớn. Nhờ có song chắn rác mà dòng chảy nước thải được thông suốt, không ách tắc. Cùng với đó việc xử lý nước thải ở ca khâu tiếp theo dễ dàng hơn. …. Song được làm bằng những thanh kim loại không gỉ. Ưu điểm của nó là: cấu tạo đơn giản;  dễ dàng lắp đặt, vận hành, thay thế; ổn thất thuỷ lực nhỏ.

Tác dụng của song chắc rác trong tưới tiêu thủy lợi

Không chỉ đặt ở các hệ thống xử lý nước thải , tác dụng của song chắn rác còn được phát huy ở các trạm bơm hay các hệ thống thoát nước khác. Nhiệm vụ của nó cũng là ngăn chặn rác thải. Đối với các trạm bơm nó ngăn không cho rác thải  bị cuốn vào máy bơm. Nhờ đó máy bơm hoạt động với công suất tối đa và đảm bảo độ bền.

Còn đối với các hệ thống thoát nước thì song chắn rác có tác dụng ngăn rác để không làm tắc ứ dòng chảy. Nhờ đó nước được tiêu thoát nhanh hơn tránh tình trạng ngập úng không đáng có.

Tác dụng khác của song chắn rác

Song chắn rác được đặt ở các hệ thống thoát nước. Chúng giúp ngăn chặn rác nhờ đó mà công tác thu gom rác được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Những người làm vệ sinh môi trường chỉ cần thu gom rác ở một điểm theo thời gian quy định. Nó còn đảm bảo giao thông thông suốt tại các điểm có hệ thống thoát nước thải. Đảm bảo an toàn cho người và xe khi đi qua các đoạn kênh mương nước thải.

 

 

vai-tro-song-chan-rac

Vai trò song chắn rác

Phân loại song chắn rác

Song chắn rác bằng thép

Thép là chất liệu phổ biến trong ngành chế tạo cơ khí. Tuy nhiên, thép dùng để sản xuất lưới chắn rác thường là thép mạ kẽm và thép không ghỉ. Cấu tạo của chúng khá đơn giản thường là các tấm lưới thép với các thanh thanh mảnh. Ưu điểm của loại này không chỉ là bền chắc mà còn nằm ở hiệu suất thoát nước lớn. Hơn thế chúng không bị hoen ghỉ trong môi trường nước thả độc hại Tuy nhiên nhược điểm của nguyên liệu này là khó sản xuất. Hơn thế giá thành của nguyên liệu cao nên giá sản phẩm cũng cao. Vật liệu này có giá trị cao nên rất dễ bị mât cắp.

tam-san-grating-song-chan-rac

Hình ảnh song chắn rác bằng thép 

Song chắn rác bàng gang

Trong các loại song chắn rác thì loại này hiện được sử dụng nhiều nhất. Để tránh bị hoen gỉ và ăn mòn người ta phải sử dụng các loại gang trắng, gang cầu. Về diện tích thoát nước hiệu dụng của tấm chắn này cũng thuộc loại trung bình. Còn về giá cả tuy có thấp hơn thép nhưng vẫn khá cao. Gang có khối lượng nặng nên loại rác này nặng nề, hơi khó khăn cho lắp đặt, vận chuyển. Với chất liệu gang xám tuy giá có rẻ hơn nhưng lại nhanh bị ăn mòn khi chịu tác động của các yếu tố khí quyển. Đặc biệt là các tia tử ngoại và các tác nhân gây ăn mòn khác trong khu vực chứa nước thải. Cũng như thép gang có khả năng tái chế nên và có giá trị lớn vì thế loại này cũng rất dễ bị lấy cắp.

songchanracbanggang

Hình ảnh song chắn rác bằng gang

Song chắn rác bằng composite

Trong các loại song chắn rác hiện nay loại này được đánh giá cao nhất. Vật liệu composite được làm nên từ các loại vật liệu tổng hợp, có chất nền là các loại nhựa hữu cơ. Vật liệu này có nhiều ưu điểm như nhẹ, không bị ăn mòn trong môi trường nước thải. Nó có diện tích thoát nước hiệu dụng cũng thuộc loại trung bình như 2 loại trên. Ưu điểm lớn nhất của loại này là giá thành thấp. So với vật liệu bằng gang và thép giá nó chỉ bằng khoảng 70, 80%.  Hơn thế nó không có giá trị tái chế nên không bị lấy cắp như các loại kia . Vật liệu composite không chịu tác động tốt bên ngoài các yếu tố khí. Do đó độ bền của nó không cao, sau một thời gian nó sẽ bạc màu bong tróc và gãy.

song-chan-rac-composite

Hình ảnh song chắn rác bằng Composite

Song chắn rác bằng bê tông

Vật liệu chính làm nên loại này là bê tông cốt thép. Đây là vật liệu phố biến nên giá thành rẻ. Nó cũng khá bền vững trong môi trường có nhiều tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên loại này lại khá nặng nề khó khăn cho lắp đặt vệ sinh và bảo dưỡng. Hơn thế lớp bê tông bọc ngoài lõi thép mỏng nên dễ bị nước xâm nhập làm hoen gỉ lỏi thép. Nếu làm lớn bê tông dày lại làm ảnh hửng đến hiệu suất dòng chảy

songchanracbetong

Hình ảnh song chắn rác bằng bê tông

Lưu ý khi mua song chắn rác

Hiện nay các loại song chắn rác được bày bán khá đa dạng từ mẫu mã cho đến chất liệu. Không chỉ có song chắn rác bằng gang mà còn có các vật liệu khác như inox, hay bằng nhựa composite hoặc bằng bê tông. Do vậy khi chọn mua sản phẩm bạn cần tìm hiểu kỹ không chỉ kiến thức về mặt hàng mà còn về đối tác cung cấp hàng. Có như vậy mới đảm bảo cho song chắn rác hoạt động tốt và không ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống thoát nước của công trình. Với nhiều năm trong ngành sản xuất gang, Đúc Gang Hàn Việt không chỉ cung cấp sản phẩm tốt mà còn tư vấn tốt nhất để phát huy tối đã tác dụng của song chắn rác trong công trình của bạn và mang lại niềm tin tuyệt đối cho bạn. Đúc Gang Hàn Việt là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vục đúc gang thép. Công ty cung cấp đầy đủ các loại song chắn rác nói trên với chất lượng đảm bảo và giá thành ưu đĩa nhất. Chi tiết quý khách vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Đúc Gang Hàn Việt

Nhà máy: Cụm Khu công nghiệp Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Tel : 04 33150155 Fax: 04.36425198 Hotline : 0993.291.111

Email: ducganghanviet@gmail.com

 

Các loại song chắn rác phổ biến nhất hiện nay
Đánh giá bài viết này