Nắp hố ga bê tông tuy không còn phổ biến nhưng vẫn được sử dụng  trên một số tuyến đường và công trình. Vậy nó là là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm này đến các ban.

Xem thêm

Nắp đậy hố ga là gì ? Ưu nhược điểm nắp đậy hố ga bằng Composite

Nắp hố ga grating là gì ? Có nên sử dụng hố ga grating hay không ?

báo giá nắp hố ga bằng composite

nap ho ga be tong

Nắp hố ga bê tông là gì

Hố ga bê tông là loại nắp hố ga được tạo thành từ bê tông cốt thép. Cụ thể là từ các vật liệu xây dựng như cát, sỏi, xi măng và được đổ trên giằng bằng thép chắc chắn.

Trước đây khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, ngành đúc gang thép còn mới mẻ người ta sử dụng nắp hố ga bằng bê tông khá phổ biến. Nhưng hiện nay với sự xuất hiện của nhiều vật liệu mới ưu việt hơn và sự phát phát triển của công nghệ đúc nên nắp hố ga này đang dần bị thay thế bời nắp hố ga bằng gang, thép, composite…Tuy nhiên ở những nơi có địa hình và điều kiện đặc biệt người ta vẫn phải sử dụng sản phẩm này.

Nhìn chung nắp hố ga này có hình dạng khá đơn giản. Hầu hết chúng có hình vuông và hình chữ nhật.

Ưu điểm của nắp hố ga bê tông

Sản phẩm này nhìn chung dễ sản xuất, thời gian nhanh chóng, công nghệ đơn giản chứ không phức tạp như các loại nắp hố ga khác. Thực ra quá trình sản xuất nó chỉ là quá trình đổ bê tông cốt thép. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt người ta cũng phải tính toán kỹ càng về tỷ lệ các thành phần và thời gian đổ.

Ưu điểm thứ 2 không thể không kể đến của nắp ga cống bê tông là giá thành rẻ. Nó được tạo nên từ các vật liệu xây dựng và cốt thép lõi. Nhờ đó mà so với các loại nắp hố ga khác giá thành của nó khá rẻ.

Cốt thép được đặt sâu trong bê tông cho nên loại nắp hố ga này cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi các điều kiện thời tiết bên ngoài như mưa nắng, mưa gió. Có thể đổ trực tiếp tại nơi cần lắp đặt do đó đảm bảo đúng tỷ lệ chuẩn không dư thừa…

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đó nắp hố ga bằng bê tông cũng còn nhiều nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất là khả năng chịu lực, chịu nén, chịu uốn kém hơn so với các vật liệu khác. Bởi thế mà chúng ta thường nhìn thấy hình ảnh các nắp hố ga bê tông bị vỡ, gãy trên đường khi có xe trọng tải lớn đi qua.

Cốt thép tuy đã ở sâu bên trong nhưng sau một thời gian sử dụng vẫn bị hoen gỉ vì thế mà độ bền sản phẩm bị giảm theo.

Mẫu mã sản phẩm không đa dạng. Sản phẩm cũng khá nặng khó khăn cho quá tring lắp đặt, vận chuyển.

Nếu quá trình thi công lắp đặt không cẩn thận rất có thể nắp hố ga sẽ bị nhô lên cao gây ảnh hưởng cho người và phương tiện giao thông đi lại trên đường.

Ngoài ra chưa kể với nắp hố ga bê tông thì việc nâng lên hạ xuống nặng nề và khó khăn do đó gây cản trở cho công nhân môi trường khi làm vệ sinh lấy rác ở các hố ga.

Đúc gang Hàn Việt chuyên cung cấp các loại nắp hố ga

Đúc gang Hàn Việt là một trong những công ty lớn nhất cả nước về đúc gang thép.  Hàn Việt chuyên sản xuất các loại nắp hố ga, song chắn rác, tấm grating…mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Ngoài các mẫu mã có sẵn chúng tôi còn nhận gia công và sản xuất sản phẩm theo các mẫu yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn đặt uy tín và lợi ích khàng hàng lên hàng đầu vì thế luôn nhận lại sự hài lòng tin tường từ khách hàng.

 

Có nên sử dụng nắp hố ga bê tông cho công trình công cộng hay không ?
Đánh giá bài viết này