Năp hố ga ngày càng được sản xuất nhiều với đa dạng các chất liệu. Nếu như trước đây chủ yếu là nắp hố ga bằng gang và thép thì nay đã có thêm nắp hố ga bằng composite. Vậy ưu nhược điểm của các loại nắp hố ga đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Yêu cầu về vật liệu của nắp hố ga

Nắp hố ga thường được sử dụng để đậy các hố ga cống . Chúng nằm trên bề mặt đường. Nơi đây có lưu lượng người và xe đi lại rất phổ biến. Chúng lại được nằm lộ thiên không được che chắn. Do đó yêu cầu về vật liệu sản xuất nắp hố ga là:

  • Đảm bảo độ bền chắc
  • Khả năng chịu lực, chịu nén, chịu uốn tốt
  • Không bị hoen gỉ hay oxy hóa, ăn mòn
  • Dễ sản xuất, gia công
  • Đảm bảo tính thẫm mỹ tốt

Các loại nắp hố ga bằng các vật liệu khác nhau

Nắp hố ga bằng gang

Trong các loại nắp hố ga thì loại này được sản xuất lâu đời và phổ biến nhất. Hai loại gang dùng để sản xuất nó là gang xám và gang cầu. Loại này có nhiều ưu điểm vượt trội. Đầu tiên là giá thành rẻ do giá nguyên liệu rẻ. Tiếp đến là độ bền cao với khả năng chịu lực tác động, chịu nén, chịu uốn rất tốt. Và dù dưới tác động của thời tiết thì nó cũng không bị hoen gỉ.

Xem thêm:  Nắp hố ga bằng gang là gì ? Ưu nhược điểm của nắp ga gang

báo giá nắp hố ga bằng gang

cac-loai-nap-ho-ga-bang-gang

Tuy nhiên loại này có trọng lượng rất nặng. Quá trình vận chuyển và lắp đặt khá khó khăn. Chúng lại thường xuyên bị lấy cắp do gang có khả năng tái chế cao.

Các loại nắp hố ga bằng composite

Composite là loại vật liệu mới với nhiều ưu điểm. Do vậy nó được ứng dụng để sản xuất nắp hố ga. Về độ bền khá đảm bảo tuy nhiên không thể bằng nắp gang. Nắp hố ga loại này có trọng lượng nhẹ dễ dàng vận chuyên, lắp đặt. Nó là loại vật liệu có khả năng chống gỉ và ăn mòn cao nhất nên sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết, nhất là các vùng ven biển hay kiềm nhiều. Loại này cũng có nhiều màu sắc nên đảm bảo tính thẫm mỹ cao.

Xem thêm: 5 ưu điểm vượt trội của nắp hố ga composite

cac-loai-nap-ho-ga-bang-composite

Nhưng loại này hay bị dòn gãy và bong tróc sơn trong quá trình sử dụng. Giá của nó cũng khá cam.

Nắp hố ga bằng thép

Hầu hết được làm bằng thép chống gỉ và được mạ kẽm. Loại này có khả năng chịu được trọng tải lớn. Nhờ được mạ kẽm nên nó bền chắc trong môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt nó có khả năng chống cháy nổ. Nắp hố ga có khả năng thoát nước tốt lại dễ dàng vệ sinh bề mặt. Nhưng loại này giá thành cao.

nap-ho-ga-bang-thep

Nắp hố ga bằng bê tông

Loại này hiện nay ít được sử dụng hơn. Nắp hố ga bằng bê tông dễ sản xuất, giá thành rẻ, nguyên liệu sẵn có. Thế nhưng loại này không đảm bảo độ bền. Hơn thế nó rất nặng nề. Vì thế chỉ lắp đặt cố định chứ không nâng lên hạ xuống được. Do đó mà khi vệ sinh cống lấy rác rất khó khăn. Vì thế mà ngày nay nó đang bị thay thế dần bằng các vật dụng khác tiện lợi hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn thi công lắp đặt nắp hố ga đúng cách

cac-loai-nap-ho-ga-be-tong

Mỗi loại nắp hố ga trên đều có các ưu nhược điểm riêng bởi thế chúng vẫn song song tồn tại trên thị trường. Người mua lưu ý khi phân loại nắp hố ga thì tốt nhất nên mua phù hợp với kinh phí và mục đích sử dụng của mình. Có như thế mới đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất. Có nhu cầu mua các loại nắp hố ga khách hàng vui lòng liên hệ:

 Công ty Cổ phần Đúc Gang Hàn Việt

Nhà máy: Cụm Khu công nghiệp Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Tel : 04 33150155 Fax: 04.36425198 Hotline : 0993.291.111

Email: ducganghanviet@gmail.com

4 loại nắp hố ga phổ biến nhất hiện nay
Đánh giá bài viết này